Tiêu diệt Melanin để có làn da trắng sáng

Tế bào tạo sắc tố da (melanocyte) giải phóng ra các hạt sắc tố (melanosome), các hạt sắc tố này chứa men tyrosinase – là enzyme sắc tố khởi động quá trình sản xuất và tổng hợp sắc tố da (melanin).

Melanin là sắc tố tạo màu sắc tự nhiên cho da, tóc và mắt của con người, đồngthời cũng tạo ra các dạng nhiễm sắc tố như: nám má, nốt tàn nhang, vết thâm, sạm...

Chứng tăng sắc tố là do cơ thể sản sinh quá nhiều melanin trên những mảng da nhất định, các melanin tập trung quá mức sẽ làm vùng da đó trở nên sậm màu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sản sinh dư thừa melanin.

Nám, sạm là 2 hiện tượng thường gặp nếu da của bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đối với làn da thì melanin vừa là bạn vừa là kẻ thù, bởi trong ánh sáng mặt trời có chứa rất nhiều tia UVA, UVB, UVC, những tia này đi xuyên qua lớp biểu bì của da, đi đến lớp trung bì. Nếu chúng ta thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài mà không có biện pháp bảo vệ thì sẽ có thể gây nên bệnh ung thư da, hoặc sạm da do tăng sinh melanin. 

 

Nói cách khác melanin là người bạn giúp chúng ta bảo vệ làn da dưới tác động của ánh sáng mặt trời.  Đối với làn da người Châu Á, một cơ chế cực kỳ đặc biệt mà người Châu Âu không có, đó là khả năng tự vệ của làn da khi tiếp xúc với ánh nắng. Một thành phần gọi là "hắc tố Melanin" được sản sinh từ cơ thể, sau đó được đẩy lên bề mặt da để bảo vệ da chống lại sự xâm nhập của tia UV. Hắc tố này giúp da bạn hạn chế khả năng bị ung thư do tác động tiêu cực của tia UV đối với làn da. Người Châu Âu da trắng không có cơ chế đặc biệt này, vì vậy họ dễ bị ung thư da hơn so với người Châu Á hay Châu Phi.

Nhưng nếu xét về mặt thẩm mỹ thì một gương mặt đen sạm, một làn da rám màu nắng thì không đẹp chút nào, theo chuẩn mực của người Phương Đông, chính vì thế mà có rất nhiều loại kem trộn ra đời để phục vụ nhu cầu làm trắng cấp tốc của các chị em, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa lường trước được hết những tác động lên da và cơ thể đối với những sản phẩm không có rõ nguồn gốc và xuất xứ như vậy.  

Trên thực tế, việc làm trắng sáng da tiêu cực bằng mỹ phẩm tẩy lột lại có tác động tiêu cực đến sức khỏe làn da, khiến da yếu dần theo thời gian và dễ bị tổn thương. Cách làm sáng da tích cực chính là hiểu được cơ chế của sạm nám, sử dụng các phương pháp ức chế sự sản sinh hắc tố Melanin, hoặc phân tán chúng sao cho làn da có được độ đều màu. Việc này không làm ảnh hưởng đến làn da, đồng thời giữ được sự sáng sủa cho làn da của bạn.

Chính vì thế hãy trở thành người lựa chọn thông minh đối với các sản phẩm làm đẹp nhé, bởi chỉ cần dùng sản phẩm có chất lượng thấp một thời gian thôi da của bạn sẽ yếu đi trông thấy, sẽ rất khó để bạn có lại làn da cũ. Với bất kể sản phẩm làm đẹp nào thì cũng nên lựa chọn các sản phẩm của các thương hiệu uy tín và có nguồn gốc từ thiên nhiên.